Bí quyết lưới cá

Mỗi năm hai mùa xuân hạ, con sông lớn ở phía đông của làng, có rất nhiều tôm cá. Cha tôi thường thả lưới ở khúc giữa sông để bắt chúng.

Một ngày nọ, vào buổi chiều, anh em tôi nổi hứng, lợi dụng không có cha, ôm lưới đi thả. Chúng tôi giăng lưới từ bờ đông đến bờ tây, chặn ngang dòng nước, không chừa một khe hở nhỏ. Chúng tôi nghĩ sẽ thu hoạch một mẻ cá đầy.

Buổi tối, cha nhìn thấy lưới chúng tôi giăng, không nói một lời, lặng lẽ về nhà. Sáng hôm sau, chúng tôi vô cùng kinh ngạc: trong lưới chỉ có cỏ, tảo, gỗ mục và một vài con cá, tôm nhỏ đang nhảy nhót. Lúc đó, cha mới nói: “ Cha biết các con sẽ không bắt được cá. Muốn tóm gọn một mẻ, mà chặn hết lòng sông, chỉ làm cho cỏ, tảo, cây, cũng bị vướng vào, đâu còn bắt được cá.

Thả lưới phải biết phân bố ở đâu để bắt được cá, như thế mới là đúng, hợp lý”.

Mấy ngày trước, trường học của con trai người hàng xóm tổ chức đi du xuân. Mẹ của cậu bé, chuẩn bị đủ mọi thức ăn, thức uống, dụng cụ…. nhét đầy một ba lô để cậu mang theo. Kết quả, khi cậu bé trở về, mệt mỏi vì kiệt sức vì phải mang đồ đạc nhiều quá, chơi không thoải mái, ăn không ngon, chuyến du xuân biến thành đi cày!

Đôi lúc chúng ta quá tỉ mỉ, tưởng chừng như kỹ lưỡng. Nhưng chính điều đó lại làm tổn hại công sức của chúng ta. Hãy sắp xếp mọi việc một cách hợp lý.

JoomShaper