Thư gửi Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang

http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30111&cn_id=539720

"...Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có một bài viết vô cùng sâu sắc và nhiều ý nghĩa. Đọc bài viết của Chủ tịch nước, chúng tôi cảm nhận được không khí thiêng liêng của ngày Tết Độc lập. Hơn thế nữa, bài viết của Chủ tịch nước còn thể hiện không khí dân chủ, cởi mở trong xã hội ta khi nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước cùng chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và những điều trăn trở với đồng bào cả nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và động viên Đội Thanh niên Tình nguyện

xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (Tháng 4/2012)

Mỗi chúng ta đều có những cảm nhận về ngày Tết ấy bằng những tình cảm khác nhau, nhưng những cảm xúc đặc biệt của Chủ tịch nước về ngày Tết Độc lập đã cho chúng ta, những công dân của dân tộc Việt Nam có được bài viết vừa thiêng liêng, vừa sâu sắc mà bình dị của người đứng đầu Nhà nước. Bài viết đã đề cập đến hầu hết những hiện trạng trên đất nước Việt Nam, cho thấy lịch sử của cách mạng Việt Nam, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày thành lập nước cho đến công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày nay…. Đó thực sự là cảm xúc, là tình cảm của một con người luôn nghĩ cho dân tộc, cho đất nước và còn đó cả những băn khoăn, những vấn đề bất cập, những vấn nạn của xã hội mà Chủ tịch nước đã đề cập đến, những mặt “tích cực xen lẫn tiêu cực”.

Thẳng thắn nhìn vào sự thật, Chủ tịch đã chỉ ra những thực trạng ở đất nước ta, từ chính trị, an ninh xã hội, đến đời sống kinh tế thường ngày của nhân dân, của đồng bào; những mặt phải, mặt trái, những tích cực, tiêu cực của những mô hình, giải pháp, cơ chế được áp dụng trên mọi mặt của xã hội.

Không ngần ngại đề cập đến những vụ việc, sự việc nổi cộm mà nhân dân quan tâm như vụ Tiên Lãng –Hải Phòng, Văn Giang- Hưng Yên; những đổ vỡ yếu kém của doanh nghiệp nhà nước; những suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên…

Chủ tịch nước cũng nói đến vấn đề “dễ” và “khó” trong thực hiện, giải quyết công việc bằng cách giải thích thật là xác đáng và dễ hiểu: “Cái “chăn ấm” vô tình kéo sang bên này thì bên kia bị “lạnh”...

Trong muôn vàn khó khăn thách thức Chủ tịch nước cũng đã chỉ ra những bài học sâu sắc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã trải qua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử cho thấy, tinh thần “Đoàn kết”, khi “Ý Đảng hợp lòng dân”, chúng ta sẽ huy động được sức mạnh to lớn của cả dân tộc. Bài viết thể hiện ý chí kiên cường của một dân tộc anh hùng không chịu khuất phục trước những khó khăn thách thức, một dân tộc đã vượt qua những cuộc chiến tranh ác liệt nhất để giành lấy quyền độc lập, tự do cho mình.

Ghi nhớ công ơn to lớn của các bậc tiền nhân, sự hy sinh xương máu của các bậc lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ cũng như sự đóng góp to lớn, sức người, sức của đồng bào cho sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đề cập đến trách nhiệm viết nên trang sử mới của tất cả những người yêu nước Việt Nam, không kể người ở trong và ngoài nước, không kể già trẻ, gái trai, không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Kế thừa tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân, những người con của dân tộc Việt Nam hãy đoàn kết một lòng, sống, làm việc và cống hiến cho đất nước vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Dù ở bất kỳ lĩnh vực công tác nào, cương vị nào - theo Chủ tịch nước - mọi người hãy suy ngẫm và hành động sao cho xứng đáng, tự hào là người con của một dân tộc anh hùng, kiên cường, bất khuất.

Là thế hệ trẻ, chúng tôi được sinh ra và lớn nên trong hòa bình, không phải chứng kiến, đối diện với những khó khăn, vất vả, hy sinh xương máu trong chiến tranh ác liệt. Tuy nhiên, lịch sử sống động, hào hùng của dân tộc và nhất là bài viết của Chủ tịch nước đã giúp chúng tôi cảm nhận được sự cam go, ác liệt của chiến tranh. Bài viết, một lần nữa giải thích cho chúng tôi cội nguồn sức mạnh Việt Nam – sức mạnh đã thôi thúc biết bao thế hệ người Việt Nam sẵn sàng hy sinh xương máu để cho “Tổ quốc quyết sinh”. Đó chính là lòng yêu nước chân chính cao cả của những con người anh hùng, những người con của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi cảm nhận được chí khí sôi sục, hào hùng của các thế hệ cha ông ta trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần không ngừng học tập, rèn luyện, lao động và sáng tạo để đóng góp những khả năng của mình cho xã hội, cho đất nước trong bối cảnh mới.

Bài viết của Chủ tịch nước rất có ý nghiã đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Mỗi câu, mỗi chữ như một sự thôi thúc mọi tầng lớp nhân dân, những con người có lòng yêu nước chân chính, khơi dậy chí khí của một dân tộc anh hùng, phát huy tinh thần đoàn kết để vượt qua mọi thách thức, khó khăn và tiếp tục viết nên những trang sử mới của một dân tộc.

Trong bộn bề công việc của đất nước, Chủ tịch nước vẫn dành thời gian cho bài viết nói nên cảm xúc của mình và chia sẻ cùng toàn thể đồng bào. Khi đọc bài viết này, chúng tôi – những công dân trẻ tuổi - càng vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cùng với lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chúng tôi nguyện mang hết sức mình cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa..."./.

Nguyễn Khắc Trường (Hà Nội)

(Theo báo Đảng cộng sản)

JoomShaper