Lựa chọn loại cáp nào cho hệ thống nghe nhìn của bạn?

Khi nói đến cáp kết nối SDI/ HDMI/ DVI, bạn có hai lựa chọn: đồng hoặc quang. Vậy đâu là loại cáp phù hợp cho bạn?

Công nghệ hiển thị kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn, và như nhiều người hiểu rằng một kết nối "kỹ thuật số thuần túy SDI, DVI hoặc HDMI cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay, vậy quyết định sử dụng loại cáp nào là thách thức và đòi hỏi phải xem xét cẩn thận.
Cài đặt video ngày nay phát triển phức tạp hơn, với vị trí của các thành phần nguồn phát có khoảng cách xa màn hình hiển thị. Khoảng cách là yếu tố lớn nhất trong việc xác định công nghệ để sử dụng.
Có hai sự lựa chọn khi nói đến việc lựa chọn công nghệ cho cáp kết nối của bạn. Đồng(Copper) hoặc quang (Fiber Optics). Chủ đề này đã được tranh luận kể từ khi giới thiệu các kết nối âm thanh kỹ thuật số quang học và đồng trục và người ta tin rằng cả hai có thể sánh được với nhau, rằng việc lựa chọn một trong 2 loại không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Điều này đúng cho âm thanh băng thông thấp đặc biệt là khi khoảng cách ngắn.
Tuy nhiên, việc truyền tải đầy đủ tín hiệu video kỹ thuật số không nén lại là một câu chuyện khác. Do tính chất của tín hiệu kỹ thuật số và trở kháng của đồng, công nghệ chuyển đổi sợi quang học là phương tiện kết nối tốt nhất cho việc mở rộng tín hiệu SDI, DVI và HDMI. May mắn thay, với video kỹ thuật số, các công nghệ nghệ sử dụng cùng một loại kết nối. DVI/ HDMI tín hiệu số tốc độ cao và băng thông cao. Thông thường, tín hiệu 1080p có nghĩa là 1920x1080 pixel làm mới hơn 40 lần mỗi giây. Với tốc độ cao và băng thông dữ liệu lớn, trở kháng gây ra bởi đồng bắt đầu gây ra mất tín hiệu - mà kết quả là xảy ra các hiện tượng dừng, vấp hình và/ hoặc không có hình ảnh (màn hình xanh) - nếu khoảng cách dài hơn 4.5m. Với định dạng 720p/ 1080i việc sử dụng cáp quang là tốt hơn nếu nếu khoảng cách dài hơn 7.6m. Còn với cáp SDI, ưu việt hơn, thường được sử dụng trong các đài truyền hình thì khoảng cách tối thiểu cho tín hiệu SD và HD là 100m và 300m.
Với công nghệ chuyển đổi sang quang, về mặt lý thuyết thì trở kháng bằng không và do đó không xảy ra việc mất dữ liệu, tín hiệu điện (kỹ thuật số) được chuyển đổi thành sóng ánh sáng tại nguồn video và tín hiệu di chuyển dưới dạng ánh sáng cho đến khi nó đến màn hình hiển thị và được chuyển đổi lại thành tín hiệu điện(kỹ thuật số). Hãy chắc chắn để lưu ý sự khác biệt giữa công nghệ "Boosters" và công nghệ chuyển đổi quang thực sự nếu bạn muốn chắc chắn rằng tất cả các điểm ảnh đến màn hình của bạn. Công nghệ "Boosters" được sử dụng trên dây đồng chỉ đơn thuần là khuyếch đại các tín hiệu điện làm cho nó "mạnh mẽ hơn" để giảm thiểu việc mất tín hiệu. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất với kỹ thuật này là khi tín hiệu được khuếch đại, dữ liệu xấu cũng được khuếch đại tại cùng một thời điểm mà kết quả là tín hiệu noise cũng được khuếch đại và/ hoặc mất điểm ảnh. Một vấn đề khác là ngay cả với "Boosters", các tín hiệu DVI & HDMI chỉ có thể đi xa đến khoảng 18m trước khi tín hiệu cần được tái khuếch đại. Điều này không chỉ không hiệu quả, mà còn có thể rất tốn kém. Chuyển đổi công nghệ sợi quang thực sự chuyển đổi các tín hiệu điện thànhốnngs ánh sáng và do đó duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu tín hiệu.
Đây là lý do tại sao các công ty viễn thông và các công ty truyền hình cáp đang nâng cấp mạng của họ sang sợi quang. Xem xét thực tế, băng thông của IT-COMM – tin học viễn thông (thường ít hơn so với 0.6Gbps) là thấp hơn nhiều hơn so với các dữ liệu video không nén (1.65Gbps), thật dễ dàng để hiểu tại sao cáp quang là tốt hơn khi nói đến tín hiệu kỹ thuật số băng thông cao.
Ngoài chất liệu cáp kết nối(đồng vs cáp quang), đây là một vài vấn đề bạn nên luôn luôn nên xem xét khi lựa chọn các giải pháp kết nối phù hợp với bạn:
1. Khoảng cách
Nếu bạn sử dụng cáp đồng, khoảng cách nên dưới 7.6m. Nếu bạn cần phải đi cáp dài hơn 7.6m, sử dụng cáp quang.
2. Thời gian
Việc đầu tư các sản phẩm kết nối, ví dụ như cáp, bạn sẽ cần phải tính tuổi thọ ít nhất là 10 năm. Hãy xem xét và đầu tư đúng đắn, loại cáp chất lượng làm nên một sự khác biệt và bạn sẽ dùng nó cùng với hệ thống của bạn trong một thời gian rất dài. Hệ thống AV hiện tại của bạn chỉ có thể làm 720p hoặc 1080i và như vậy cáp đồng có thể làm việc. Tuy nhiên, như công nghệ video kỹ thuật số đang thay đổi nhanh chóng, bạn có thể sẽ sớm nâng cấp đầu phát/ TV của bạn trong tương lai gần và bạn muốn chắc chắn rằng cáp của bạn sẽ làm việc với hệ thống mới của bạn (đặc biệt là, nếu bạn đang chôn cáp trong tường). Cần mua loại cáp mà phải đảm bảo rằng nó có thể làm việc ở độ phân giải 1080p, 2K, 4K.
3. Thử nghiệm
Việc này luôn luôn là quan trọng, cần kiểm tra cáp của bạn trước khi lắp đặt hệ thống. Hãy tìm hiểu chắc chắn với các đại lý bán cáp về chính sách hoàn trả sản phẩm sau khi mua trước khi mua hàng. Chắc chắn bạn không muốn để cáp chạy dưới sàn nhà hoặc bên trong các bức tường rồi mới thấy rằng cáp không được tương thích cho hệ thống A/V của bạn. Nên test cáp mới, ít nhất một giờ!
(Nguồn: Ks. Luong Cuong)
JoomShaper