Biến phòng vi tính thành phòng học đa năng

Cùng với việc khuyến khích sử dụng giáo án điện tử trong ngành giáo dục, nhiều trường học đã trang bị phòng học có máy chiếu bên cạnh phòng máy tính (phục vụ môn tin học), phòng học ngoại ngữ.....

Tuy nhiên, với phòng học đa năng, các trường chỉ cần đầu tư một lần là có thể phục vụ được tất cả các môn học thay vì cần đến 2, 3 phòng học chuyên môn như kể trên. Giải pháp tích hợp các phần mềm của Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam có thể giúp xây dựng phòng học đa năng phục vụ được tất cả các môn học theo tinh thần đó.

Trong phòng học đa năng, ngoài các trang thiết bị phần cứng như máy tính (cho giáo viên và học sinh), tai nghe… thì điểm nổi bật là phần mềm điều khiển lớp học mà thông qua đó, giáo viên có thể giám sát được từng học sinh. Giáo viên có thể biết học sinh đang làm gì cũng như giao bài tập và kiểm tra từng học sinh hoặc nhóm học sinh (rất hữu ích trong việc tổ chức thảo luận nhóm – một hình thức học tập rất phổ biến ở các nước có nền giáo dục phát triển).

Các học sinh cũng được thảo luận theo nhóm, theo cặp tùy theo sự phân công của giáo viên. Trường hợp học sinh không tập trung, giáo viên cũng có thể ra tín hiệu nhắc nhở riêng trên màn hình máy tính của học sinh mà không ảnh hưởng đến toàn bộ lớp học.

Ngoài hỗ trợ việc giảng dạy trên lớp, phần mềm còn cho phép thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá khả năng tiếp thu của học sinh theo nhiều hình thức: thi trắc nghiệm, tự luận, vấn đáp. Các đề thi cũng có thể được cung cấp dưới nhiều dạng: kiểm tra nghe, đọc viết… và lưu lại kết quả phục vụ việc điều tra khi có khiếu nại.

Ông Phạm Hùng Cường, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam cho biết, “Phòng học đa năng là sự tích hợp giữa giải pháp phần cứng và phần mềm, do đó, các trường có sẵn phòng vi tính hoàn toàn có thể nâng cấp thành phòng học đa năng (vẫn sử dụng song song 2 hệ thống: phòng máy tính và phòng học đa năng). Giải pháp phần mềm do Công ty tự phát triển với chế độ ngôn ngữ tiếng Việt nên có thể áp dụng cho mọi môn học như Toán, Lý, Hóa, Sinh vật, Địa lý… Ngoài các tính năng như đã nói ở trên, sản phẩm còn tích hợp thêm phần mềm soạn giáo án điện tử đã được Việt hóa vào hệ thống này, giúp giáo viên có thể soạn giáo án điện tử ngay trên lớp học hoặc ở nhà và chỉ cần một thao tác đơn giản là có thể đưa giáo án vào dạy ngay trên hệ thống".

Tại Hội chợ Thế giới tuổi thơ lần thứ XIV (diễn ra đầu tháng 6/2011 ở Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật, số 2 đường Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Bộ GDĐT phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức, hệ thống phòng học đa năng dựa trên giải pháp của Công ty cổ phần H-EC Việt Nam đã được nhiều trường học quan tâm.

Thầy Vũ Xuân Long hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bát Xát, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết: So với đầu tư riêng, phòng học có máy chiếu và phòng vi tính thì việc đầu tư phòng học đa năng mang lại hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều.

Còn theo thầy Phạm Văn Lanh - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, “gải pháp của H-PEC thực sự đáp ứng được nhu cầu của các trường hiện nay vì hệ thống sử dụng giao diện tiếng Việt, độ ổn định của hệ thống cao. Ngoài ra, khả năng biến một phòng vi tính hiện có thành phòng học đa năng cũng giúp nâng cao hiệu suất sử dụng của các phòng máy tính hiện có”.

(Theo nguồn báo PCworld)

JoomShaper