Thời của máy in động

 

Khi xu hướng chụp ảnh bằng các thiết bị di động như smartphone, iPad… trở nên phổ biến, nhà sản xuất máy in cũng cho ra đời những dòng máy in không dây hỗ trợ in ảnh từ các thiết bị di động thời thượng này.

 

Các thiết bị cầm tay phổ thông hiện nay như máy tính bảng, điện thoại iPhone, Blackberry, điện thoại Android…trở nên quá phổ biến đến nỗi đi đâu cũng thấy mọi người sử dụng. Sự trỗi dậy của các thiết bị di động này đã ảnh hưởng nhiều đến dòng máy ảnh số gia đình vì giờ đây người dùng thường sử dụng các thiết bị di động để chụp ảnh. Xét về nhu cầu chụp ảnh, các thiết bị di động thu hút người dùng bởi màn hình lớn hơn, chất lượng ảnh chụp rất tốt, đăng ngay ảnh vừa chụp lên Facebook và chia sẻ với mọi người, đồng thời có thể in ảnh trực tiếp mà không cần chép ảnh vào máy tính hay kết nối với máy in. Trong thời đại mọi thứ đều được xử lý nhanh chóng và tiện lợi, các máy in hiện nay đã đáp ứng được tốc độ in nhanh, kết nối không dây, cài đặt đơn giản, không hạn chế về không gian và thời gian. Tuy nhiên, người dùng vẫn còn khá bỡ ngỡ với các loại máy in hiện đại này khi nhìn thấy các tính năng như Wi-Fi, ePrint, AirPrint.

Máy in Wi-Fi phổ biến hơn

Để loại bỏ tình trạng dây nhợ chằng chịt và đáp ứng nhu cầu in ấn từ xa, các dòng máy in có tính năng kết nối Wi-Fi ra đời.Nhưng mãi đến bây giờ, dòng máy in Wi-Fi mới thật sự phổ biến. Điểm qua các dòng máy in hiện được bày bán ở các cửa hàng tin học, xuất hiện nhiều dòng có tính năng Wi-Fi chuẩn b/g, máy in hiện đại có tính năng wifi chuẩn n cũng bắt đầu xuất hiện một vài mẫu.

Điểm thuận lợi của máy in kết nối Wi-Fi là bạn sẽ tránh được trường hợp đôi lúc dây mạng bị hư không thể kết nối từ máy tính, nhất là laptop tới máy in. Kết nối Wi-Fi sẽ cho máy in nhận lệnh từ sóng rất thuận tiện. Thậm chí nếu sóng Wi-Fi đó mạnh, bạn có thể in từ phòng ban này qua phòng ban khác mà không cần một sợi dây cáp mạng nào.

Người dùng có thể tham khảo một số mẫu máy in Wi-Fi phù hợp với quy mô gia đình hay văn phòng vừa và nhỏ như máy in laser Brother HL-2270DW (3.200.000đ), máy in phun Brother MFC-J430W (2.850.000đ), in phun Epson Stylus T40W (3.612.000đ), in laser HP LaserJet Professional P1102w(3.117.000đ), in phun CANON MG3170 (2.600.000đ)…

Nếu muốn trải nghiệm công nghệ mới, bạn có thể tìm mua máy in Wi-Fi chuẩn n. Ông Francis Chua, Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á của hãng máy in Lexmark cho biết, với các máy in đa chức năng có tính năng Wi-Fi chuẩn n, không cần đến máy tính, người dùng vẫn có thể gửi file vừa scan qua email trực tiếp bằng máy in. Qua màn hình cảm ứng trên máy in, người dùng gõ địa chỉ email bằng bàn phím ảo và nhấn nút gửi. Sau khi scan tài liệu, file sẽ được lưu trong môi trường internet, từ đó người dùng có thể truy xuất file từ máy tính hoặc điện thoại di động. Tất cả thao tác đều thực hiện trên máy in và toàn bộ dữ liệu đều được lưu trữ trên web. Việc cài đặt các ứng dụng trên máy in rất đơn giản như bạn cài ứng dụng trên điện thoại. Người dùng có thể tải nhiều ứng dụng từ trang web của hãng như scan và gửi mail, scan và lưu file vào folder, Google Calendar và ứng dụng duyệt tin RSS. Người mua có thể tham khảo dòng máy in phun Epson Me Office 82WD (3.973.000đ) có tính năng Wi-Fi chuẩn b/g/n.

In thời điện toán đám mây

Kết nối Wi-Fi vẫn có hạn chế vì thiết bị di động và máy in đều phải dùngchung mạng Wi-Fi và tầm phủ sóng của Wi-Fi bị giới hạn trong phạm vi 100m. Để khắc phục nhược điểm này, máy in hiện đại tích hợpứng dụng in qua mạng không dây, nhưng không bị hạn chế về không gian, thời gian nhờ vào sức mạnh của điện toán đám mây và web. Đó là công nghệ ePrint của HP và AirPrint do Apple phát triển.

Ông Francis Chua cho biết, dưới thời điện toán đám mây, con người có thể quản lý hàng trăm, thậm chí hàng ngàn máy in nhờ các giải pháp dựa trên nền web. Người quản lý IT có thể truy cập vào hệ thống qua trình duyệt web ở bất cứ nơi đâu để kiểm tra hàng loạt các máy in tại các chi nhánh của công ty ở nhiều nơi khác nhau.Nếu áp dụng các giải pháp này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm 20%-30% chi phí in ấn mỗi năm.

Không chỉ tiết kiệm chi phí, công nghệ này còn giúp người dùng có thể in ấn từ xa mà không bị giới hạn về khoảng cách.

Chỉ cần máy in và thiết bị di động kết nối vào mạng Internet, người dùng sử dụng thiết bị di động soạn email có đính kèm tập tin muốn in (dung lượng tốiđa là 5MB và mỗi email đính kèm tối đa 10 tập tin) và gửi tới máy in.Mỗi máy inhỗ trợứng dụng ePrint sẽ có một địa chỉ email độc lập do người dùnggán cho. Với ePrint, người dùng có thể ra lệnh in ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi ở nhà hay đang đi du lịch ở một quốc gia khác vẫn có thể ra lệnh in cho máy in ở văn phòng.

Ứng dụng in qua mạng không dây AirPrint của Apple dành cho tất cả dòng thiết bị cầm tay chạy iOS của họ như iPad, iPhone, iPod Touch. Khi kích hoạt trên thiết bị cầm tay Apple của bạn, AirPrint sẽ tự động tìm các máy in trong mạng Wi-Fi và cho phép tùy chọn in văn bản, hình ảnh qua kết nối mạng cục bộ đó mà không cần phải cài đặt trình điều khiển hay tải thêm bất kỳ phần mềm thứ 3 nào.

Để tạo nên một ứng dụng có thể hỗ trợ in từ xa trên mọi thiết bị di động, HP và Apple đã bắt tay nhau tạo nên những dòng máy in được ứng dụng cả ePrint và AirPrint. Do đó, khi người dùng nhìn thấy các dòng máy in có tích hợp ePrint và AirPrint, nghĩa là máy in đó có thể in từ xa từ các thiết bị di động dùng nền tảng Android và iOS.

Có thể điểm qua một vài dòng máy in như máy in laser HP LJ Pro M251nw có kết nối wifi, eprint (8.500.000đ), máy in phun có kết nối wifi, eprint, airprint gồm HP Deskjet 6525 e-AIO, (4.150.000đ), HP Deskjet 3525 e-AIO (2.950.000đ), HP Deskjet 5525 e-AIO (3.350.000đ), HP Cesar 4625 (3.250.000đ)…

 

 
JoomShaper