Hãy gõ cửa!.

Chào tuần mới!.

Và tôi vẫn nhớ hoài một loài cây, sống gần nhau thân mới thẳng…. Tôi không biết loài cây trong bài hát ấy, chỉ biết rằng sức mạnh của tinh thần đồng đội luôn chiến thắng mọi thử thách và dẫn đến nhiều thành công bất ngờ. Chỉ có điều các bạn có biết “ gõ cửa” để nhận lấy nguồn sức mạnh ấy cho mình hay không?.

Khi tôi mới vào nghề luật có một chị đồng nghiệp vào nghề trước mấy năm. Chị ấy thỉnh thoảng gõ cửa phòng nói chuyện, thường bắt đầu thế này: “Anh cho tôi mượn anh vài phút để động não được không?”. Thế rồi chị ấy nói về một vấn đề luật và hỏi tôi nghĩ thế nào về vấn đề đó. Và nó trở thành một cuộc thảo luận sôi nổi, đôi khi kéo dài cả một hai tiếng đồng hồ.

Chị thường nói với tôi là “Anh vượt đầu tôi quá xa. Tôi sẽ không bao giờ có thể suy nghĩ như anh suy nghĩ). Và đương nhiên là tôi cũng biết được trình độ suy nghĩ của chị ấy rất trung bình.

Nhưng khoảng vài tháng sau, khi chị ấy trình bày bản nháp đầu tiên của phần biện hộ của chị ấy cho vụ kiện, tôi thật sự ngạc nhiên. Vì bản nháp của chị ấy quá hay, vượt cái đầu của chị ấy nhiều lần. Tôi tự hỏi: “Trình độ chị ấy làm sao có thể viết được một bản biện hộ quá hay, quá vững chắc và thuyết phục như thế này?”. Sau đó, tôi nhớ lại những lần chị ấy vào thăm phòng của mình, và phòng của các luật sư khác trong cơ quan, để “nói chuyện” với mọi người. Tôi mới vỡ lẽ ra là “Hóa ra chị nói chuyện với mình chẳng vì chị không có việc gì làm, mà là đang làm việc bằng cách nói chuyện với mình và những người khác.”

Đó là một kinh nghiệm rất hay về dùng teamwork để tăng phẩm chất của công việc của chúng ta. Teamwork có nhiều cách và tùy theo đặc điểm của công việc. Teamwork có thể là ngồi họp cả team để bàn về một vấn đề, mà cũng có thể là những buổi “nói chuyện” công việc ngoài hành lang hay đứng tựa cửa văn phòng với các bạn trong đội của mình, để lấy ý kiến của họ, biến thành ý kiến của mình, làm cho phẩm chất công việc của mình cao hơn sức mình đến mấy lần.

Câu chuyện trên chỉ là một trong những lợi ích có được từ làm việc nhóm.Cho nên các bạn ạ, không có gì bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Khi có công việc gì, các bạn đừng làm một mình. Một cái đầu chẳng thể nào bằng 10 cái đầu, nhất là khi 10 cái đầu đó cái nào cũng bằng đầu bạn hay cao hơn đầu bạn. Và khi chúng ta chia sẻ với người khác là chúng ta học thêm được nhiều hơn, nhận được nhiều hơn.Những người chung quanh ta, nhất là những người trong nhóm của ta, thường sẵn sàng chia sẻ cái đầu của họ với ta mà không tính tiền. Điều đơn giản chúng ta chỉ cần “gõ cửa”.


(Theo NH)

JoomShaper